Một số kiến thức cần chuẩn bị trước khi xây nhà

Những kiến thức cơ bản chuẩn bị xây nhà rất quan trọng, đối với một người chưa từng xây nhà thì đây là một vấn đề rất đau đầu, bạn sẽ không biết bắt đầu từ đâu, cần những thủ tục gì trước khi xây nhà, sẽ lựa chọn người tư vấn thiết kế, nhà thầu như thế nào có thể xử lý các khó khăn trong quá trình thi công, cũng như tư vấn cho bạn thấy những điều hợp lý và tốt nhất. Bạn sẽ gặp khó khăn trong việc ước tính chi phí xây dựng những chi phí phát sinh , khi không biết phải lựa chọn mua vật liệu, giá cả như thế nào để hợp lý và phù hợp với tính thẫm mỹ của ngôi nhà bạn. Bởi vì những vấn đề trên, dưới đây chúng tôi cung cấp cho bạn những kiến thức cơ bản chuẩn bị xây nhà mà trước khi xây nhà bạn cần biết .

Ngày đăng: 22-10-2015

850 lượt xem

 1. Chuẩn bị các thủ tục pháp lý, xin giấy cấp phép xây dựng

Đây là khâu đóng vai trò không nhỏ trong các bước chuẩn bị khi xây nhà. Để được phép xây dựng phải đảm bảo đủ các điều kiện: khu đất phải có giấy chứng nhận quyền sử dụng đất và được cấp phép xây dựng, giấy chứng nhận quyền sử dụng đất là giấy chứng nhận do cơ quan nhà nước có thẩm quyền cấp cho người sử dụng đất để bảo hộ quyền và lợi ích hợp pháp của người sử dụng đất.

Để có được giấy phép xây dựng cần phải có bản vẽ thiết kế công trình ,nên chọn những đơn vị uy tín trên thị trường có chức năng thiết kế và tính chuyên nghiệp cao để thực hiện cho công việc đó, khi chọn đơn vị thiết kế bản vẽ thi công trước họ sẽ tư vấn thiết kế sơ bộ ban đầu theo ý mình rồi sau đó họ cũng là đơn vị để xin bản vẽ xin phép xây dựng luôn, tránh trường hợp bản vẽ xin phép xây dựng 1 kiểu mà khi thi công làm theo 1 kiểu khác.

Thực tế việc xin cấp giấy xây dựng cần có hồ sơ thiết kế xây dựng của một đơn vị có tư cách pháp nhân và có chứng chỉ hành nghề tư vấn thiết kế công trình. Chủ nhà không thể tự chuẩn bị được bộ hồ sơ này, mà phải có nhà tư vấn thiết kế xây dựng hợp pháp chuẩn bị giúp. Nói chung mọi thủ tục pháp lý xin giấy cấp phép xây dựng phải tuân thủ theo quy định nhà nước ban hành . Vì vậy, trước khi khởi công xây dựng công trình, chủ đầu tư phải có Giấy phép xây dựng theo Điều 72 LUẬT XÂY DỰNG 2003, trừ trường hợp xây dựng các công trình không phải xin cấp phép xây dựng được quy định tại Khoản 1 Điều 3 NGHỊ ĐỊNH 64/2012.NĐ-CP ngày 04/09/2012 .

 2. Chọn nhà tư vấn thiết kế xây dựng, thống kê nhu cần sử dụng.

Nhu cầu về không gian sử dụng là nhu cầu về các phòng chức năng

vd: Phòng khách, phòng ngủ, phòng ăn+ bếp, phòng thư viện, phòng thờ, vệ sinh… số lượng ra sao? Diện tích các phòng ước bao nhiêu m2, rồi từ đó cộng vào và nhân với hệ số K khỏang 1,2 tùy theo thể loại công trình để tính thêm diện tích phụ như hành lang, sảnh, ban công…Tham khảo thêm Kiến trúc sư tư vấn.

Nhà tư vấn thiết kế cho căn nhà họ sẽ có một mặt bằng cơ cấu toàn bộ nhà được tổ chức chặt chẽ, mạch lạc, và khoa học, phù hợp với công năng và yêu cầu sử dụng của tất cả các thành viên trong gia đình. Họ sẽ tư vấn và nêu ra những sáng kiến hợp lý hơn cho bạn, ngay từ khi ngôi nhà chưa thành hình, họ đã có thể nhìn thấy bằng trực giác, cảm nhận được không gian của căn nhà để có những điều chỉnh thích hợp, tránh những sai sót, khó chịu khi ngôi nhà đã thực sự được xây dựng nên, và rất khó để thay đổi những điểm không phù hợp đó.

Chủ nhà còn có thể biết và dự toán được về giá thành của toàn bộ căn nhà, từ tổng thể đến từng chi tiết nhỏ, để điều chỉnh các chủng loại vật liệu sao cho phù hợp, tránh việc phát sinh quá nhiều chi phí trong quá trình xây dựng. Để bạn có mặt ngoài nhà đẹp, độc đáo, phù hợp với sở thích và yêu cầu cá nhân, phù hợp với cảnh quan môi trường đô thị xung quanh, phù hợp với những công nghệ về xây dựng và vật liệu xây dựng tiên tiến nhất, khẳng định được phong cách của riêng chủ nhà.

Ngoài ra, nên đến với một số đơn vị tư vấn có nghiên cứu về phong thuỷ, chủ nhà sẽ được hướng dẫn tính toán các không gian, bố trí cửa, cầu thang và các đồ đạc hợp với phong thuỷ, để khi ở trong nhà cảm thấy yên tâm, thoải mái, là đòn bẩy cho sự nghiệp và sức khoẻ.

3. Về vấn đề tài chính chi phí cho công trình xây dựng và nhu cầu sử dụng của chủ nhà.

Vấn đề trước khi xác định  kiến thức cơ bản chuẩn bị xây nhà là tiền. Bạn cần lên môt kế hoạch chi tiêu, ước tính được các chi phí phải bo ra xây dựng và cần phải tính thêm chi phí dự trụ, phát sinh để trong thời gian thi công diễn ra suông sẽ không bị gián đoạn hay gặp khó khăn trục trặc về vấn đề tài chính, thông thường có 2 loại chi phí chính cần ước tính:

*Ước tính chi phí xây dựng cơ bản:

Đây là chi phí bạn cần để xây dựng ngôi nhà đến mức độ hoàn thiện phần kiên cố bao gồm các loại vật tư, cát đá, gạch xi măng, cốt thép ...Và thêm vào đó là chi phí cho thi công giám sát, tư vấn thiết kế .Chi phí xây dựng thường chủ nhà tính một cách tương đối theo m2 sàn ,cách tính chính xác nhất là bạn nên yêu cầu đơn vị tư vấn thiết kế lập đơn giá theo dự toán chi tiết các hạng mục.

* Ước tính chi phí phát sinh:

Thực ra khi xây dựng luôn có những phí phát sinh, bạn cần chuẩn bị khoảng 10 - 30% chi phí phát sinh như giá cả vật tư thây đổi, trong quá trình thi công gặp sự cố ngoài ý muốn cần chỉnh sửa về kiến trúc ...

*Ước tính chi phí trang trí nội thất:

Bạn có thể tính chi phí này bao gồm chi phí để mua thiết bị nhà tắm, bếp ga, bếp điện, máy lạnh, bàn ghế, đèn trang trí, và các thiết bị gia dụng khác,...

Lý do chúng tôi khuyên bạn nên tách riêng chi phí này vì đây là phần rời và hoàn toàn có thể được trang bị sau khi ngôi nhà hoàn thành. Thời gian trang bị thêm những đồ này không phụ thuộc vào thời gian xây nhà.

4.Lựa chọn nhà thầu xây dựng, nhập vật tư và thi công.

Công việc tiếp theo là phải lựa chọn được một nhà thầu xây dựng hợp lý. Hợp lý có nghĩa là phải lành nghề, chất lượng tốt, giá cả hợp lý, thời gian thi công nhanh, thực hiện tốt an toàn lao động. Sau khi lựa chọn được nhà thầu ưng ý, chủ nhà cần chuyển bộ hồ sơ thiết kế kỹ thuật thi công cho nhà thầu xem để họ hiểu về căn nhà, góp ý vào một số chỗ bất hợp lý (nếu có).

Căn cứ vào hồ sơ thiết kế kỹ thuật thi công, nhà thầu sẽ dự tính và lên một bảng báo giá thi công chi tiết cho chủ nhà, dựa vào đó, chủ nhà có thể so sánh với bảng dự toán mà đơn vị tư vấn thiết kế lập để so sánh, tránh những hiện tượng bị nâng giá đột biến, gian dối về khối lượng, ...

Sau khi thống nhất được về báo giá thi công, chủ nhà bắt đầu tiến hành ký kết hợp đồng thi công xây dựng với nhà thầu. (có thể tham khảo mẫu hợp đồng thi công xây dựng theo thông tư số 2507/BXD-VP ngày 26/11/2007)

Khi mua vật tư, chủ nhà nên tham khảo bạn bè, người quen, học hỏi kinh nghiệm những người đã từng xây dựng nhà, chọn cho mình một nơi mua vật liệu đáng tin cậy, tránh mua phải hàng kém chất lượng. Đối với vật liệu xây thô, yêu cầu kỹ thuật là hơn hết nên không quá cần thiết chọn vật liệu vừa chất lượng lại vừa có hình thức đẹp vì như thế sẽ tốn kém không cần thiết.

Ảnh minh họa

Thêm một vấn đề nữa là chủ nhà nên tìm cho mình một người giám sát công trình. Đây là người sẽ trực tiếp quản lý về tiến độ và chất lượng của nhà thầu, tránh tình trạng làm gian dối, ăn bớt, chất lượng kém. Người giám sát này hoặc là người thân trong gia đình, nhưng phải có kinh nghiệm về xây dựng, hoặc là một công ty chuyên môn về xây dựng.

5.Thi công xây dựng .

      Tớ đây bạn đã nắm hầu như 80%  kiến thức cơ bản chuẩn bị xây nhà, công việc thi công xây dựng sẽ là trách nhiệm của nhà thầu xây dựng, chủ nhà sẽ không cần phải lo toan nhiều, tuy nhiên cũng cần biết rõ về các giai đoạn chủ yếu để có thể kiểm soát được về công việc, chất lượng và thời gian thi công.

            Việc chuẩn bị mặt bằng bao gồm việc làm sạch, phát quang mặt đất, giải toả nhà và kết cấu xây dựng cũ, vận chuyển phế thải đổ đi. Sau khi chuẩn bị mặt bằng, đội thợ bắt đầu vào công tác làm nền móng.

            Đối với các khu đất làm trên ao hồ lấp, để đảm bảo an toàn, cần thực hiện việc khoan ép cọc bê tông cốt thép. Cọc bê tông cốt thép cho nhà dân thường là loại có tiết diện 200x200 hoặc 250x250, mỗi đoạn dài từ 2-3m, bao gồm một đoạn thân và một đoạn mũi cọc..

            Việc làm móng nhà được thực hiện sau khi việc gia cố nền đất hoàn thành. Móng nhà hiện tại thường là móng băng, móng bè hoặc móng cọc. Đối với trường hợp ép cọc bê tông, thì đổ các đài móng để liên kết các đầu cọc, các đài móng lại liên kết với nhau thành một hệ khung vững chắc thông qua các dầm móng.

           Thời điểm kết thúc phần nền móng cũng là thời điểm bắt đầu việc xây dựng phần khung nhà. Khung nhà được hiểu là bao gồm toàn bộ hệ khung kết cấu bê tông cốt thép và hệ thống tường bao, tường ngăn chia của nhà.

           Một hệ khung nhà bao giờ cũng bao gồm 5 thành phần chính: cột nhà (để truyền lực xuống đất), dầm nhà (hay đà, dùng để kết nối và truyền lực xuống các đầu cột), bản sàn (hay tấm, được đổ gối lên các hệ dầm, là nơi nâng đỡ các vật thể trong nhà), tường nhà (gồm tường bao và tường ngăn chia, được xây bằng gạch), và cầu thang, là bộ phận kết nối giữa các tầng nhà.

          Kết thúc phần khung nhà (phần thô), là coi như đã đi được 70% cuộc hành trình. Tiếp theo là giai đoạn hoàn thiện, tuy nhẹ nhàng hơn nhưng lại đòi hỏi nhiều hơn về mặt kỹ thuật, thẩm mỹ.

          Giai đoạn hoàn thiện bao gồm các công đoạn: trát tường, láng sàn, ốp lát gạch, sơn bả tường, lắp đặt hệ thống kỹ thuật điện, cấp thoát nước, điện thoại, chống sét, ... Đây cũng là công việc của các nhà thầu, tuy nhiên chủ nhà cung cần chú ý kiểm tra sơ bộ công tác trát tường, láng sàn: cần trộn vữa theo đúng tỷ lệ quy định trong hồ sơ thiết kế kỹ thuật. Ở các diện tường, trần, sàn tiếp xúc nhiều với nước, không khí ẩm như tường bao ngoài trời, tường giáp vệ sinh, bếp, tiểu cảnh, sàn nhà tầng 1, ... có thể cần phải trộn vào trong vữa một hỗn hợp chống thấm nhất định.

Sau khi trát, láng vữa xong cần cán thẳng. Chủ nhà phải kiểm tra độ phẳng cũng như chất lượng vữa trước khi bắt đầu các công tác sơn bả.

6.  Trang trí nội thất trong nhà.

            Giai đoạn sản xuất đồ nội thất thực ra có thể bắt đầu ngay từ khi khởi công công trình, nếu như chủ nhà thực hiện phần thiết kế nội thất cùng với phần thiết kế xây dựng căn nhà. Như vậy khi hoàn công phần xây dựng thì phần nội thất cũng đã có thể sản xuất xong xuôi để tiến hành lắp đặt. Nếu như đến giai đoạn này mới bắt đầu việc thiết kế nội thất thì thời gian chờ có thể phải kéo dài khá lâu.

            Đồ nội thất cũng có thể mua sẵn trên thị trường tại các showroom về đồ nội thất, tuy nhiên các đồ mua sẵn được thông thường chỉ là: sofa, giường, bàn ăn. Các đồ đạc khác như tủ bếp, tủ quần áo, tủ sách, tủ ti-vi, bàn làm việc, ... thường khó mua sẵn hơn, vì nếu mua sẵn rất khó hợp với khung nhà. Trường hợp này nên sử dụng đồ gia công sẽ phù hợp hơn.

            Phần nội thất ở đây ngoài đồ gỗ còn bao gồm các mảng trang trí, tiểu cảnh, trần giả, sàn gỗ, ... Đây là những hạng mục đòi hỏi độ tỉ mỉ, cầu kỳ, trau chuốt từng đường nét, là cơ sở để đánh giá trực giác về chất lượng căn nhà. Do vậy chủ nhà cần phải cẩn thận hơn trong công tác giám sát, kiểm tra, nghiệm thu các hạng mục này.

             Những vấn đề mà chúng tôi đề cập ở trên là những kiến thức cơ bản chuẩn bị xây nhà mà sẽ giúp các bạn phần nào hiểu rõ hơn về công việc cần làm để xây dựng 1 ngôi nhà mơ ước cho mình, trong thực tế sẽ phát sinh nhiều vấn đề phức tạp mà chúng tôi chưa nói hết được, khi gặp khó khăn trong quá trình chuẩn bị cũng như thực hiện công trình hãy liên hệ website: xaynhaquan12.com  gọi hoặc vào số HOTLINE để được tư vấn miễn phí.

 

ĐỂ TƯ VẤN THIẾT KẾ - THI CÔNG XÂY DỰNG VUI LÒNG LIÊN HỆ

CÔNG TY CỔ PHẦN THỊNH AN GIA

Địa chỉ: 64 Tân Thới Hiệp 29, Khu Phố 2, Phường Tân Thới Hiệp, Quận 12, TPHCM.

Văn Phòng: B35 KDC Tân Tiến, Khu Phố 2A, Phường Tân Thới Hiệp, Quận 12, TPHCM.

liên hệ thịnh an gia

Bình luận (0)

Gửi bình luận của bạn

Captcha