Hạn chế phát sinh chi phí trong xây nhà

Hiện nay do nhu cầu cuộc sống ngày càng cao, tư tưởng “ăn no ,mặc ấm” đã dần thay đổi thành “ăn ngon ,mặc đẹp” nên ngôi nhà ngày nay không còn đơn giản là che chắn, bảo vệ nữa mà ngoài vấn đề bền bỉ còn đòi hỏi tính thẩm mỹ cao, một ngôi nhà đẹp sẽ là nơi đi về ấm cúng quây quần cùng gia đình sau những giờ làm việc mệt mỏi, nhưng với kinh nghiệm ít ỏi, lần đầu tiên xây nhà thì việc quản lý các chi phí trong quá trình xây dựng gặp phải không ít khó khăn, do những thay đổi trong quá trình thi công, giá cả vật liệu biến đổi ...làm phát sinh chi phí trong xây nhà. Nhằm giúp bạn có thể quản lý được chi phi xây nhà, tìm ra nguyên nhân làm phát sinh chi phí và hướng giải quyết để giảm thiểu tối đa chi phí phát sinh một cách tốt nhất chúng tôi mời bạn đến với bài viết sau .

Ngày đăng: 29-10-2015

893 lượt xem

CHI PHÍ PHÁT SINH TRONG XÂY NHÀ LÀ DO ĐÂU?
         Những tình huống thường gặp nhất khiến cho chi phí phát sinh trong xây nhà :

Khảo sát không kỹ lưỡng khi mua đất: Thường khi mua đất người ta hay để ý tới vị trí ,địa lý của mảnh đất chứ không chú ý đến địa chất của mảnh đất ...nền đất yếu ,hay mảnh đất vừa san lắp sẽ làm phát sinh chi phí trong xây nhà cho việc gia cố móng, khi đó bạn phải tiêu tốn thêm một khoản chi phí để gia cố móng nhà bằng phương án sử dụng cọc ép hoặc cọc khoan nhồi.

Thực hiện không đúng quy trình xây dựng: Việc không thực hiện đúng quy trình xây dựng nhà có thể làm phát sinh chi phí xây nhà cho những công tác được làm lại. Các công tác làm lại ở đây có thể là công tác thiết kế hoặc thi công hoặc cả thiết kế và thi công. Chẳng hạn nếu bạn muốn ngăn thêm phòng, làm thêm nhà tắm, hoặc chọn các loại gạch ốp lát, sơn nước đẹp hơn... thì sẽ làm phát sinh thêm 1 khoản chi phí như chi phí vật tư, chi phí nhân công để thực hiện phần công việc đó.

Chế độ quản lý,giám sát không tốt: Một căn nhà sau khi thi công xong thường tiêu tốn của gia chủ đến hàng tỷ đồng, cho thấy giá trị của việc xây dựng một căn nhà là rất lớn. Vậy mà ít ai suy nghĩ đến việc thuê người có chuyên môn để giám sát việc triển khai hàng tỷ đồng ấy. Nhiều người cứ cho rằng kiếm một nhà thầu tin tưởng để thi công là đủ, thuê thêm giám sát chi cho mệt mà lại tốn tiền nữa ? Rốt cuộc kết quả là gì ? Có khi chủ thầu làm cũng nhiệt tình và muốn làm tốt lắm, nhưng kẹt nỗi những người thợ thi công trực tiếp lại không được như vậy. Đa số tâm lý chung của thợ thuyền là cứ làm cho qua chuyện, nếu không có ai giám sát thì họ càng thoải mái làm ẩu làm tả luôn. Và trong một số trường hợp, việc làm ẩu tả ấy của thợ thuyền có thể khiến cho căn nhà của bạn bị hư hỏng kết cấu sau một vài năm sử dụng. Lúc ấy sẽ làm phát sinh chi phí trong xây nhà để xử lý hậu quả chắc chắn sẽ tiêu tốn gấp nhiều lần so với chi phí thuê người giám sát lúc ban đầu.

Giá cả vật liệu thay đổi trong quá trình thi công: Chủ nhà được tư vấn đã chọn được vật liệu, giá cả phù hợp cho ngôi nhà nhưng trong quá trình thi công giá cả biến động dẫn đến làm chi phí phát sinh trong xây nhà.

LÀM SAO ĐỂ GIẢM THIỂU TỐT ĐA CHI PHÍ PHÁT SINH  TRONG XÂY NHÀ ?
  Từ những phân tích về các nguyên nhân dẫn đến phát sinh bên trên cho thấy: để tránh các chi phí phát sinh trong xây nhà đòi hỏi bạn phải tìm cách để ước lượng khoản chi phí xây nhà phù hợp và tìm cách phòng tránh hoặc giảm thiểu những nguyên nhân gây ra phát sinh. Sau đây là một số cách giảm thiểu tối đa chi phí phát sinh:

Khảo sát các căn nhà xung quanh: việc khảo sát này chỉ đơn giản là bạn tìm đến và hỏi các căn nhà lân cận khu đất bạn sẽ xây dựng có địa chất như thế nào ? Các nhà lân cận có phải sử dụng phương án gì (như đóng cừ tràm, ép cọc, khoan cọc nhồi...) để gia cố móng hay không ? Nếu có thì gia cố ra sao và tốn bao nhiêu tiền ? Những căn nhà nào càng gần với quy mô căn nhà bạn thì càng chính xác .

Lập bản vẽ thiết kế sơ bộ của căn nhà: đây chính là cơ sở quan trọng nhất để có thể ước tính giá thành xây dựng cơ bản cho căn nhà của bạn. Ngoài ra, việc lập bản vẽ thiết kế sơ bộ còn giúp bạn bạn hình dung cơ bản về căn nhà của mình, từ đó bạn có thể dễ dàng điều chỉnh theo sở thích, mong muốn rất dễ dàng và chi phí rất thấp. Một bộ bản vẽ thiết kế sơ bộ sẽ gồm có các bản vẽ mặt bằng, mặt cắt và phối cảnh mặt tiền của căn nhà. Nếu căn nhà của bạn là dạng nhà phố, dáng đất không bị méo thì bạn cũng dễ dàng tìm được một vài mẫu nhà từ Internet. Một cách tốt hơn là bạn có thể nhờ một người bạn, hoặc công ty mà bạn dự kiến ký hợp đồng thiết kế tư vấn cho bạn.

Ước tính chi phí xây dựng phần thô dựa trên thiết kế sơ bộ : dựa vào thiết kế sơ bộ, bạn có thể ước tính chi phí xây dựng cơ bản phần thô và nhân công phần hoàn thiện bằng cách :

+ Khảo sát đơn giá xây dựng trung bình chung cho 1 m2 sàn xây dựng (phần thô và nhân công hoàn thiện).
+ Phân loại các nhóm diện tích sàn có tính chất giống nhau : diện tích móng, diện tích sàn được che phủ kín, diện tích sàn không che phủ, diện tích mái tôn, diện tích tầng hầm...
+ Áp đơn giá cho từng diện tích. Lưu ý rằng đơn giá trung bình chung thường là đơn giá thi công cho diện tích sàn được che phủ kín. Các nhóm diện tích khác sẽ được ước tính dựa trên đơn giá trung bình này theo nguyên tắc : phần diện tích nào có khối lượng công việc ít hơn thì tỷ lệ sẽ < 100% và ngược lại, phần công việc nào có khối lượng công việc nhiều hơn thì tỷ lệ sẽ > 100%.

+ Trường hợp nếu như bạn đã thống nhất thiết kế sơ bộ với kiến trúc sư và không có gì điều chỉnh nữa, khi đó bạn có thể gửi bản thiết kế sơ bộ này đến một số thầu để họ báo giá cho bạn. Cách làm này đảm bảo sự chính xác vì nếu bạn đồng ý thì nhà thầu sẽ thi công cho bạn với mức giá mà họ đã báo. Tuy nhiên một lưu ý nhỏ rằng bạn cần phải yêu cầu nhà thầu liệt kê toàn bộ các chi tiết công việc mà họ sẽ thi công để tránh trường hợp nhà thầu có thể báo giá thấp nhưng lại thiếu khối lượng công việc.

Ước tính những khoản chi phí cho công tác mua sắm vật tư, thiết bị hoàn thiện: ở bước này bạn sẽ phải xem bản vẽ hoàn chỉnh và liệt kê ra toàn bộ các vật tư hoàn thiện và thiết bị sử dụng cho căn nhà. Bạn có thể thực hiện bước này dựa vào thiết kế sơ bộ của căn nhà. Tuy nhiên việc ước lượng sẽ mang tính tương đối mà thôi. Muốn ước lượng chính xác, yêu cầu bạn phải có một bộ bản vẽ được thiết kế hoàn chỉnh cho căn nhà của mình. Khi đó, bạn mới có thể biết được nhà bạn cần sử dụng bao nhiêu thiết bị điện, bao nhiêu máy lạnh, thiết bị vệ sinh... từ đó mới có thể tính chính xác được.

Dự trù các khoản chi phí để đảm bảo chất lượng: chi phí đảm bảo chất lượng công trình chính là chi phí thiết kế và chi phí giám sát. Công tác thiết kế nhằm giúp bạn có được một căn nhà với bố cục hợp lý về không gian, màu sắc cân đối, tận dụng tối ưu diện tích xây dựng, kết cấu đảm bảo khả năng chịu lực, giảm thiểu các chi phí phát sinh do phải thay đổi trong quá trình thi công. Công tác giám sát giúp bạn có được căn nhà được thi công đúng theo thiết kế, đảm bảo yêu cầu kỹ thuật trong xây dựng, tránh các lỗi về kỹ thuật có thể phát sinh chi phí để sửa chữa trong giai đoạn sau này. Bạn có thể tham khảo chi phí cho công tác thiết kế và giám sát thông qua Internet hoặc liên hệ trực tiếp với các công ty để có giá chính xác nhé.
          Trên đây là các bước cơ bản để giúp bạn có thể hình dung được việc xây dựng một căn nhà như thế nào và cách quản lý ra sao để có thể giảm thiểu tối đa chi phí phát sinh. Chúc các bạn có một căn nhà đẹp như ý muốn ,mà có thể tiết kiệm được một số tiền không mong muốn nhé .
Tham khảo các bài viết hữu ích khác tại : http://xaynhaquan12.com

ĐỂ TƯ VẤN THIẾT KẾ - THI CÔNG XÂY DỰNG VUI LÒNG LIÊN HỆ

CÔNG TY CỔ PHẦN THỊNH AN GIA

Địa chỉ: 64 Tân Thới Hiệp 29, Khu Phố 2, Phường Tân Thới Hiệp, Quận 12, TPHCM.

Văn Phòng: B35 KDC Tân Tiến, Khu Phố 2A, Phường Tân Thới Hiệp, Quận 12, TPHCM.

liên hệ thịnh an gia

Bình luận (0)

Gửi bình luận của bạn

Captcha